phương pháp đào gốc cây Mai và những điều cần chú ý
Xác định trường hợp sức khỏe của cây: Bộ rễ của mai vàng có kích thước gần tương đương với kích thước tán lá. Các rễ cám (có nhiệm vụ hút dinh dưỡng nuôi cây) lại thường tụ họp ở phần rìa bầu đất (vì nước mưa thường bị lá cản và chảy ra phía rìa tán lá) và phía chóp của rễ cọc (rễ cọc thường dài khoảng 1 tới 1,5m với cây có các con phố kính gốc 20cm). Bởi thế khi ta bứng thì thường là cắt mất 60-70% số rễ. Vậy chỉ nên chọn những cây mai con quấn rễ đích thực khỏe để bứng.
Cách Đánh giá sức khỏe cây mai như sau:
Thứ nhất:
khi tới còn cách gốc mai từ 7 dến 10 mét, các bạn nhìn lên bộ tàn lá của cây và chuyển di các hướng để nhìn hết quanh đó bộ tàn lá. Vì phải đứng xa như thế mới thấy được mặt trên của lá. Chính mặt này chứa rộng rãi chất diệp lục và tế bào quang hợp, hơn nữa mọi dấu hiệu bất thường như thiếu đa, trung, vi lượng, hoặc những bệnh lý hay trình bày tính sung mãn của cây đều được biểu hiện qua mặt trên của lá, màu sắc của lá. Mật độ của lá kết hợp với điều kiện sống hiện tại và thời gian hưởng nắng trong ngày sẽ phát hiện tình trạng sức khỏe của cây, diện tích của lá sẽ biểu hiện ở đây là loại mai gì trong các loài mai vàng hoang dại trong ngẫu nhiên.
Thứ 2 :
Xác định điều kiện hiện tại của cây bằng cách các bạn sắm xem mực nước thông thường ở gần gốc cây mai (nếu có thể được). Thường thì các tỉnh miền Tây với sông rạch, mương vũng nhằng nhịt nên việc xác định này rất dễ, từ mực nước thông thường đó bạn Liên hệ ngay hôm nay tới gốc mai thì các bạn sẽ biết ngay cây mai đó nằm ở vùng cao hay thấp. Ví như đất cao thì cây mai sẽ có bộ rễ ăn cắm sâu xuống, còn ví như đất thấp thì bộ rễ sẽ ăn bàn ra, ít khi khác hơn vì theo quy luật sinh tồn của cây thì rễ sẽ đi xuống để tậu nước khi nào gặp nước thì chúng sẽ không ăn xuống nữa mà ăn bàn ra rồi phát rễ cám. Đó là lý do các bạn trồng mai mà tưới quá phổ quát nước sẽ làm úng rễ cám và cũng nhờ vào xác định mực nước mà bạn biết được cây mai có bộ rễ ăn bàn hay ăn cắm xuống nước lúc bạn bứng chúng. Kế tới bạn nhìn lên khoảng không gian bên trên ngọn cây mai để biết mỗi ngày chúng hưởng nắng được bao lăm giờ nắng để so sánh hai cây mai cộng 1 giống cùng 1 tình trạng sức khỏe, 1 cây nằm ngoài trảng, 1 cây nằm trong rập bạn thấy có sự khác biệt như sau:
Cây mai nằm ngoài trảng: nắng phổ quát nên có bộ lá xanh dợt hơn, diện tích lá nhỏ hơn, lá dày hơn, khoảng cách giửa hai lá gần hơn, ít bị bệnh về thực vật hơn như rỉ sắt, thoái thư và các loại nấm, cành lá thường cứng hơn, vỏ cây dày hơn
Cây mai nằm trong rập: Có bộ lá xanh đậm hơn, có diện tích lá to hơn, lá mỏng hơn, khoảng cách giữa hai lá xa hơn, thường xuyên bị bệnh về thực vật như rỉ sắt, thán thư và các loại nấm, cành nhánh thường mềm hơn, vỏ cây mỏng hơn.
Thứ ba :
giả dụ cây mai có 1 tàng nhánh nào có biểu hiện suy yếu thì phải đến rà soát ngay, thường thì chúng bị sâu đục thân, sâu cắn phá vỏ cây làm cắt đường dẩn nhựa và dưỡng chất thì tàng đó bị suy yếu. Nhưng giả dụ là những nhánh to ở gần gốc thì phải hết sức chú ý tới cái rễ lớn ở phía dưới bên tàng nhánh ấy, có thể chúng sẽ bị hoại tử dần dần (còn gọi là rễ nước) rễ này bị suy yếu nếu để nằm nguyên ở đó có thể vài ba năm chúng mới thật sự hư mục, nhưng nếu bạn bứng lên thì chúng sẽ hư mục ngay và sẽ làm cho cây chết đi phía bên đó.
>>Xem thêm: Bạn có biết thời điểm tuốt lá mai vàng ở miền bắc thích hợp nhất
Thứ tư :
lúc đến gần gốc cây mai thì các bạn nhìn xuống đất để xác định loại đất tại nơi đó xem có đủ độ phù sa màu mỡ hay ko, trong các loại đất có đất giết thịt tơi xốp, đất đỏ bazan, đất mùn đen là tốt nhất. Tuy vậy loại đất dỏ bazan chỉ phù hợp với mai vàng miền Đông Nam Bộ.
Bứng vào lúc cây mai giới hạn sinh trưởng
Bà con dân cày ta thường nói: Nên bứng cây vào mùa ngủ nghỉ của cây hay còn gọi là mùa dừng sinh trưởng, mùa dừng sinh trưởng là mùa mà cây không ra tược non. Ở cây mai vàng vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch là phần nhiều các cành trên cây đều mang nụ khá to, đây cũng là khi cây không còn ra tược non nữa mà nếu như ở trên cây không ra tược non thì cũng là lúc ở dưới gốc sẽ ko nảy sinh thêm rễ cám, thứ 2 là chính vì sự cây mai vàng tăng trưởng tốt nhất trong điều kiện khí hậu hot ẩm và vào thời điểm đấy thì cũng hết mưa nên rất phù hợp, thứ 3 là vào thời khắc cuối đông, đầu xuân thì không riêng về cây mai vàng mà rất nhiều chủng loại cây đều thích ứng với thời tiết khí hậu này, Như vậy nên mùa bứng mai vàng tốt nhất là tháng 10 âm lịch năm sau, từ thời gian sau tết (trong tháng giêng) đa số cây mai vàng đều mang bộ lá non sau 1 mùa trổ hoa, nên khi bứng ta phải chờ khi bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn. Tuy nhiên vào tháng khác trong năm bạn vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ chăm sốc phải đặc trưng hơn, cẩn trọng hơn và dĩ nhiên tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn.
Phân tích dáng thế của cây mai :
Là một nghệ nhân hay ông thợ bứng kiểng đều phải biết, nếu muốn bứng một cây nào bất cứ đem về làm kiểng thì nhất mực đầu tiên phải xem cho được hết bộ rễ bằng cách hạ từ từ lớp đất mặt bên trên, trước khi hạ phải sử dụng que cứng xôm để tìm vị trí rễ, kết hợp với hướng lượn của thân cây mai, phối hợp với bộ tàng nhánh mà bỗng dưng ưu đãi các bạn tặng cho cây để rồi xác định cho được mặt chính (mặt tiền) của cây từ ấy các bạn xác định dáng vậy mà bạn muốn chơi sau này. Nên nhớ một điều là trên một cây có không ít phương án, Vì vậy lúc Đánh giá dáng thế thì phải phấn đấu hình dong thân cây ở mọi hướng, mọi vị trí, mọi dáng thế để chọn ra một dáng thế có giá trị cao nhất về nghệ thuật lẫn kinh tế.
Loại bỏ một số cành thừa:
Sau lúc Tìm hiểu được dáng thế xong bạn bạo dạn loại bỏ 1 vài cành thừa so với dáng thế ấy. Việc làm này giúp có 3 cái lợi to.
Đào đất cắt rễ:
các bạn phải kẻ 1 vòng xung quanh gốc các con phố kính vòng sẽ phải cân xứng, phù hợp với độ lớn và dáng thế của cây, bảo đảm sự sống cho cây, nếu như là cây lùn hay dáng bonsai có chiều cao 1 đến hai mét thì các con phố kính bầu đất gấp 4 lần tuyến phố kính thân cây tính trong khoảng cổ rễ, trong khoảng vòng kẻ đó đi ra ngoài khoảng 4 tới 6 tất (tùy theo rễ mai ăn bàn hay ăn cắm) bạn kẻ thêm 1 vòng tròn nữa gọi là mở mồm bầu, khoản giửa 2 vòng này là phần đất mà bạn đào để bứng. Công cụ bứng phải tất cả như: Muỗng bứng, sứa cắt rễ, kéo cắt rễ, bao bó bầu, dây cột bầu đất, phần lớn phải bén và vệ sinh sạch sẽ. Lúc đào đất gặp rễ các bạn phải lấy hết phần đất ôm ấp sung lòng vòng rễ rồi mới dùng sứa bén để cắt rễ, phải cắt phía trong gốc trước, phía ngoài sau, lúc lấy hết phần đất ấp ủ rễ ra nếu gặp rễ ấy chia ra làm 2 hay đa dạng rễ nhỏ thì bạn cắt ra ngoài vài phân để lấy luôn nơi ngã rẽ cho vết cắt nhỏ hơn , vết cắt càng nhỏ càng giúp rễ đó dễ dàng ra rễ cám. Sau lúc cắt xong rễ cộc các bạn lấy ít đất nơi dưới ấy nhồi cho dẽo rồi trét vào vết cắt để hạn chế nhiểm khuẩn. Cứ như thế các bạn đào đất và cắt cho hết rễ, sau đó các bạn đào xéo phần đất dười bầu vô trong khoảng từ cho đến còn chừng 1 tấc nữa là giáp mí bên kia thì thôi (không cho cây mai ngã).
>>Xem thêm những thước phim tổng hợp về cây mai đẹp nhất tại cay mai vang videos
Bó bầu đất đưa cây mai lên:
khi bứng những cây mai to để đảm bảo bầu đất ko bị bể, bạn nên bó bầu dưới lỗ rồi mới đem lên, tuyệt đối không được cột dây khiêng lên. Bầu đất phải bó cho thật chặt, đúng kỹ thuật, bó xong sẽ ko còn sợ bễ bầu nữa, khi ấy các bạn chỉ cần nghiêng cây mai về một bên rồi cào số đất đã đào lên cho trở xuống trong khoảng từ, đều 4 phía lúc cào hết đất đã đào lên thì cây mai sẽ nổi lên bằng mặt đất.
Xử lý cây nguyên liệu:
Cây mai đem về đưa vô trong chỗ râm mát, ko tưới nước vô bầu đất, chỉ ghẹ thân cho mát cây mà thôi. Cây mai vàng trong khoảng 1 tới 3 ngày sau khi bứng, nhựa cây tuột xuống, ngày 4, 5 nhựa bình quân, trong khoảng ngày thứ 6 trở đi nhựa lưu dẫn trở lên, trung bình cây mai có tuyến đường kính gốc 20 phân thì mỗi ngày nhựa dẫn lên được 10 phân chiều cao (cây càng lớn, nhựa dẫn lên càng chậm) nên các bạn quyết tâm xử lí trong vòng 3 ngày sau khi bứng còn việc trồng thì bạn không nên trồng sớm quá.
Ban đầu các bạn dùng 1 miếng mũ cao su đậy kính bầu đất lại ko cho vô nước, dùng bình gạnh, gạnh nước sạch ướt đều thân cây lấy bàn chải nylon chà rửa sach sẽ thân cây, vừa làm cho cây sạch đẹp, vừa loại bỏ các nấm bệnh, vừa kích thích những mắt ngủ trên cây sau mấy mươi năm bị rêu che đậy, nay có điều kiện quang hợp với ánh sáng để tăng trưởng chồi.
Xử lí bộ rễ:
Chà rửa trên cây xong, bạn mở tấm cao su ra để xử lý bộ rễ, bạn hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ trong khoảng trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất, xử lý các rễ dương, rễ nhỏ chồng chéo, xong các bạn gạnh nước cho ướt đều rồi dùng bàn chảy đánh răng chà rửa phần lưng của rễ. Rửa rễ xong cũng là khi trên thân cây vừa ráo nước, bạn sử dụng đục bén đã vô trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tư nhiên, dọn mặt cắt xong các bạn dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống nước bôi lên mặt cắt, rồi sử dụng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa không thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lơi da
Đưa cây vào bầu:
Trên cây xong rồi, lúc này các bạn mở dây và bao bó bầu ra, sử dụng đục bén đục gọn lai vết cắt nơi đầu rễ. Việc làm này tạo điều kiện cho đầu rễ tiện lợi ra rễ cám hơn, sau khi đục xong nơi đầu rễ tốt nhất không bôi bất cứ loại thuốc gì hết, để y tương tự khoảng 5 tới 10 giờ sau cho đầu rễ thật khô rồi lấy mụn dừa phủ lên cho kín bầu đất đến cổ rễ của cây, để giử ẩm cho bầu đất, lúc này bạn không nên tưới phổ biến nước mà chỉ vừa đủ ẩm mà thôi, trên thân cây hàng ngày các bạn dùng nước sạch ghé lên cây vài 3 lần cho mát thân là được cây mai nay nếu bứng vào mùa thuận thì từ 7 tới 15 ngày thì trồng được. Nếu mùa mưa dầm thì phải để lâu hơn nữa trong khoảng 15 tới 30 ngày.